7 ผลไม้คลายร้อน สดชื่นตลอดฤดูกาล

แม้ “ฤดูร้อน” ของเมืองไทยจะร้อนฉ่าแค่ไหน แต่ก็โชคดีที่เรายังมี 7 ผลไม้คลายร้อน ที่จะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย และสามารถนำมาทำเครื่องดื่มอย่าง สมูทตี้ ม็อกเทล หรือแช่ให้เย็นเจี๊ยบแล้วกินเปล่าๆ ก็ชื่นใจหายร้อนกันเลยทีเดียว

1. แตงโม
ผลไม้ประจำหน้าร้อนอย่าง ‘แตงโม’ นั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี โพแทสเซียม สังกะสีทองแดง และแร่ธาตุอื่น ๆ รวมทั้งยังมีน้ำในปริมาณมาก กินแล้วช่วยให้คุณสดชื่นในวันอากาศร้อนๆได้เป็นอย่างดี

2. สตรอว์เบอร์รี
‘สตรอว์เบอร์รี’ ก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยน้ำ มีงานวิจัยเผยว่า การกินสตรอเบอร์รีเป็นประจำช่วยลดการอักเสบ ป้องกันโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และโรคมะเร็งหลายชนิด นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์ แต่ให้แคลอรี่ต่ำ กินเเล้วไม่อ้วนอีกด้วย

3. แคนตาลูป
แคนตาลูป ประกอบด้วยน้ำประมาณ 90% ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ทั้งยังลดความอยากอาหาร นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ไฟเบอร์ และวิตามินเอ ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโดยป้องกันการติดเชื้อ และบำรุงสายตาได้อีกด้วย

4. พีช
‘พีช’ เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยสารอาหารที่จะให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวพรรณของคุณ ได้แก่ น้ำ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบีและโพแทสเซียม นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสที่ดีอีกด้วย

5. ส้ม 
‘ส้ม’ นั้นมีวิตามินซี และโพแทสเซียมที่จะช่วยเพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน บำรุงหัวใจให้แข็งแรง มีน้ำและเส้นใยที่ช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้คุณรู้สึกอิ่ม การรับประทานผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม เป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคนิ่วในไตได้ เนื่องจาก กรดซิตริกสามารถจับแคลเซียมออกซาเลตที่ก่อตัวขึ้นเป็นหินและขับออกจากร่างกาย

6. มะพร้าว
น้ำมะพร้าวเย็นๆ เป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้คุณไม่ขาดน้ำ และยังอุดมไปด้วยอิเล็กโทรไลต์ โพแทสเซียมโซเดียมและคลอไรด์ อีกด้วย จากการศึกษาพบว่า น้ำมะพร้าวอาจเป็นประโยชน์ต่อการคืนน้ำ และเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย เหมาะมากสำหรับดื่มหลังอออกำลังกาย

7. เมลอน
เมลอนรสหวานฉ่ำนั้นเป็นแหล่งของโพแทสเซียม วิตามินซี โฟเลต แมกนีเซียม และวิตามินเค นอกจากนี้ยังมีปริมาณน้ำที่สูงเช่นเดียวกับแตงโมสีแดงที่เราคุ้นเคยนั่นเอง