10 วิธีป้องกันถูกแฮกบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต

10 วิธีป้องกันถูกแฮกบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต

10 วิธีป้องกันถูกแฮกบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต

Askmebetx 10 วิธีป้องกันถูกแฮกบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต จากบทความที่แล้วที่เราแนะนำ บัญชีธนาคาร เงินหาย เงินถูกดูด ป้องกันยังไงได้บ้าง วันนี้เราจะมาสอนต่อ ในเรื่องการป้องกันการถูกแฮกเงินใบัญชี ว่าจะมีกี่วิธีที่สามารถป้องกัน เรา ได้ บ้าง เพื่อให้ทุกท่านยได้รู้สึกอุ่นใจในระดับหนึ่ง และเพราะทางเราเป็นห่วง และสำหรับคนที่ยังไม่เคยเจอก็สามารถป้องกันก่อนได้เพื่อลดความเสี่ยงในการตกเป็นเหยื่อให้กับคนร้าย

10 วิธีป้องกันถูกแฮกบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต

  • ใช้งานการแจ้งเตือนของะนาคาร
  • จำกัดวงเงินในบัญชีในการทำธุรกรรม
  • ยกเลิกการผูกบัญชีธนาคารและบัตรเดบิตออนไลน์
  • เปิดบัญชีไว้ใช้จ่ายโดยเฉพาะ
  • เปลี่ยน Password
  • ห้ามเปิดเผยเลข CVV 3หลักให้คนอื่นรู้หรือเห็น
  • งดการให้ข้อมูลส่วนตัวตามแชทหรือเว็บที่ไม่ปลอดภัย
  • ระวังการใช้งานเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย
  • ห้ามกดลิ้งที่ไม่มีชื่อ ลิ้งแปลกๆ หรือ SMS แปลกๆ
  • คอยตรวจสอบยอดเงินในบัญชีต่างสม่ำเสมอ

วันนี้เราจะนำ 10 วิธีมาบอกล่าวให้ท่านทราบว่ามีวิธีใดบ้างที่สามารถช่วยป้องกันได้ มีดังนี้

1. ใช้งานการแจ้งเตือนของะนาคาร

สมัครใช้งานบริการการแจ้งเตือนของะนาคาร เพื่อตรวจสอบยอดเงินเข้า-ออกจากบัญชี ไม่ว่าจะเกิดมาจากการใช้บัตรเดบิต หรือเบิกถอนผ่านแอปพลิเคชันธนาคาร รวมทั้งยอดเงินที่เกิดจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เพื่อเราจะได้รู้ว่ามีเงินเข้าออกได้ตลอดเวลา

2. จำกัดวงเงินในบัญชีในการทำธุรกรรม

ในแอพธนาคารสามารถที่เราใช้งานสามารถที่จะตั้งค่าวงเงินในการใช้งานต่วันได้ในกรณีนี้เราควรตั้งค่าเงินให้น่้อยเพื่อลดอัตราเสี่ยง

3. ยกเลิกการผูกบัญชีธนาคารและบัตรเดบิตออนไลน์

เดี๋ยวนี้เงินคนส่วนใหญ่เริ่มมีการผูกเงินการจ่ายผ่านแอพต่างเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน เช่นเกม ค่าโทรศัพท์ ค่าช็อบปิ้งออนไลน์ ก็ขอให้ยกเลิกการผูกแล้วเป็นเป็นการใช้งานแบบครั้งต่อครั้งเพื่อลดอัตราการใช้งานไม่ให้คนร้ายเอาข้อมูลของเราไปใช้งานได้

4. เปิดบัญชีไว้ใช้จ่ายโดยเฉพาะ

วิธีนี้จะเป็นการแยกเงินที่ไว้สำหรับใช้จ่ายออกมาแยกกับเงินเก็บซึ่งมีสัดส่วนที่มากกว่า และเป็นการที่เราจะได้รู็อัตราค่าใช้จ่ายประจำเดือนว่าเราใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง แต่ไม่ป้องกันเงินหายนะ แค่ลดการสูญเสียจากมากมาหาน้อยเฉยๆ

5. เปลี่ยน Password

เปลี่ยนรหัสผ่านทุกเดือน หรือทุกอาทิต ถ้าขยัน หรืออาจจะ 3 เดือนเลยก็ได้ เพื่อป้องกันการผูกบัญชีที่เราทำไว้ โดยรหัสไม่ควรเอาซ้ำๆ หรือตัวเดียวโดด วันเกิด เบอร์โทร หรือ 1234 ง่ายๆ ไม่ตั้งรหัสเป็นข้อมูลบตัวเอง กรณีสามารถใส่ตัวอักษรได้ควรใส่ อักขระพิเศษเพื่อให้ยากต่อการคาดเดาของคน้ราย

6. ห้ามเปิดเผยเลข CVV 3หลักให้คนอื่นรู้หรือเห็น

รหัส CVV 3 หลัก เป็นรหัสที่จะอยู่หลังบัตรของธนาคาร ซึ่งมันจะใช้ในการยืนยันตัวตนในการชำระเงินออนไลน์ ซึ่งแอพ มันจะให้กรอกรหัสตัวนี้เข้าไป และหากมีคนได้รหัสนี้หรือเลขรหัสหน้าบัตรเราไป ก็จะสามารถ เอาไปใช้งานได้เลย เราสามารถป้องกันบัตรเราได้ด้วยการจดจำตัวเลขหรือจดบันทึกรหัสไว้ในที่ปลอดภัย แล้วขูดรหัสบัตร CVV ด้านหลังบัตรทิ้ง หรืออาจจะใช้วิธีติดสติ๊กเกอร์ปิดรหัส CVV ไว้ก็ได้เช่นกันกันคนร้ายอ่านเลข

7. งดการให้ข้อมูลส่วนตัวตามแชทหรือเว็บที่ไม่ปลอดภัย

มิจฉาชีพปลอมตัวมาได้ในหลายรู)แบบทั้ง SMS ปลอม อาจจะส่งมาในชื่อของธนาคาร หรือ ไปรษณีย์ แต่ก็จะแนบลิ้ง หรือจะในแอพพลิเคชั่นสังคมต่างๆ เช่น เฟสบุค อาจจะแอบส่งลิ้งให้คลิกเข้าไปแล้วให้เรากรอกรหัสผ่าน เพื่อเอาข้อมูลภายในของเราออกมา เพราะงั้นควรสังเกตดี และเช้คก่อนทุกครั้งหากไม่แน่ใจ

8. ระวังการใช้งานเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย

เดี๋ยวนี้สถานการณ์โควิดอาจจะมีรูปแบบในการส่งมาโดยการปลอมแปลงเป็นเว็บธนาคารเพื่อให้เราดูเช่น กู้เงินดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารโดยให้เรากรอกรหัสที่เราใช้งานกับธนาคารหรือธุรกรรมเข้าไป โดยตอนนี้ก็เป็นการที่เราเอาข้อม/ูลส่วนตัวเราให้คนร้ายไปแล้ว

9. ห้ามกดลิ้งที่ไม่มีชื่อ ลิ้งแปลกๆ หรือ SMS แปลกๆ

เดี๋ยวในประเทศไทยมักจะมีข้อความแปลกๆแถมมากับ SMS แจกเงินรับโชค ปล่อยเงินกู้ หรือร่วมลู้นทองคำ โดยส่งมาให้เราร่วมสนุกแล้วเอาข้อมูลส่วนตัวเราไป หรืออาจจะให้เรา จ่ายเงินก่อนเพื่อร่วมรับรางวัล ซึ่งนั่นจะเป็นการที่เรายอมรับกลายๆให้เขาแฮกข้อมูลภายในเราไปได้

10.คอยตรวจสอบยอดเงินในบัญชีต่างสม่ำเสมอ

 คนที่มีบัญชีธนาคารหลายเล่มควรตรวจสอบความเคลื่อนไหวของบัญชีเป็นประจำ อย่าปล่อยทิ้งไว้นานโดยไม่ปรับสมุดหรือเช็กยอดเงิน เพราะเราจะไม่ทราบเลยว่าบัญชีของเราถูกแฮกไปหรือยัง

Free Spin

สมัคร true wallet