“กล้วย” ห้ามกินตอนท้องว่าง?

หลายคนคงเคยได้ยินว่า การกินกล้วยในขณะที่ท้องยังว่างไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ เช่น กินกล้วยเป็นอย่างแรกหรือเพียงอย่างเดียวในมื้อเช้า อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เรื่องจริงเป็นอย่างไร เรามีข้อมูลจาก กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. มาฝากกัน

กล้วย เป็นพืชที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ต้นกล้วยสามารถเติบโตได้ดีในทุกภาคของประเทศ สามารถใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น ใบ สามารถนำมาห่ออาหาร และผลสามารถทานได้เมื่อสุกแล้วจะมีรถชาติหวาน

นอกจากนี้ผลกล้วย จัดเป็นสมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐาน มีสรรพคุณทางสมุนไพรดังนี้

  • ผลดิบ ใช้บรรเทาอาการจากโรคกระเพาะอาหาร  
  • ผลสุก ใช้บรรเทาอาการท้องผูก

ทานกล้วยตอนท้องว่างมีอันตรายจริงหรือไม่?

ไม่จริง กล้วยมีส่วนประกอบด้วยเส้นใยอาหาร และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งไม่มีเอนไซม์ที่ย่อยโปรตีน กล้วยจึงสามารถทานตอนท้องว่างได้นั่นเอง

แต่ข้อควรระวังของกล้วยคือ ผลสุกของกล้วยมีรสหวาน น้ำตาลสูง จึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม   

และถึงแม้ว่าผลกล้วยจะมีสรรพคุณทางสมุนไพร แต่ถ้ามีอาการของโรคกระเพาะอาหาร หรือท้องผูกรุนแรงแนะนำให้พบแพทย์เพื่อรักษาอย่างเหมาะสม 

อาหารชนิดใดไม่ควรรับประทานเมื่อท้องว่าง

เนื่องจากกระเพาะอาหารคือกล้ามเนื้อชนิดหนึ่งซึ่งเป็นโปรตีน เมื่อท้องว่างน้ำย่อยบางส่วนจะหลั่งออกมาในกระเพาะเพื่อรอย่อยอาหาร จึงทำให้ในกระเพาะอาหารมีสภาวะเป็นกรด จึงไม่ควรรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด หรือ ผลไม้ที่มีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนก่อนอาหารเป็นประจำ เช่น น้ำอัดลม ชา และกาแฟ อาจทำให้มีอาการระคายเคืองและเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้