“5 นิสัยแย่ๆ” ถ่วงชีวิตคุณ!

“5 นิสัยแย่ๆ” ถ่วงชีวิตคุณ! หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม นิสัยบางอย่างถึงไม่มีผลดีกับตัวคุณ เราจะตีแผ่ 5 นิสัยแย่ๆ ที่ทำให้ชีวิตไม่ก้าวหน้า

เป็นเรื่องปกติที่คนเรามักจะมีนิสัยด้านลบอยู่ในตัว แต่โดยธรรมชาติของนิสัยด้านลบนี้มักจะมีส่วนในการทำร้ายคนอื่น ๆ เสมอ ไม่เพียงเท่านั้น ยังทำร้ายแม้กระทั่งตัวเอง โดยเฉพาะนิสัยเสีย 5 อย่างที่ยิ่งมีก็ยิ่งทำร้ายทั้งตัวเองและคนอื่น หากเลิกได้ก็ขอให้เลิก

“5 นิสัยแย่ๆ” ถ่วงชีวิตคุณ!

1. โมโห หงุดหงิดง่าย
เป็นนิสัยที่ไม่ได้ส่งผลดีอะไรเลย ถึงความโกรธจะเป็นอารมณ์พื้นฐานที่ทุกคนมี แต่การเป็นคนขี้โมโหหงุดหงิดง่าย จนแสดงออกมาไม่เหมาะสมและส่งผลกระทบต่อคนอื่น จนทำให้คุณกลายเป็นคนที่ไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเอง และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตโดยตรงอีกด้วย เช่น ไบโพล่าร์ หากคุณรู้ตัวว่ากำลังเป็นคนที่มีลักษณะอาการแบบนี้ ก็พยายามระงับความโกรธให้ได้

2. ขี้เกียจ
เป็นปกติที่ทุกคนย่อมมีความขี้เกียจอยู่ในตัว แต่ถ้าเราสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมได้ก็จะส่งผลดีต่อตัวเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการได้ใช้เวลาที่คุ้มค่ามากขึ้น เพราะถ้าเรารู้สึกขี้เกียจ เราจะไม่อยากทำอะไรเลย นอกจากนอนอยู่เฉย ๆ ซึ่งก็สามารถทำให้เกิดโรคได้อีกเหมือนกัน เช่น โรคอ้วน แต่ทั้งนี้ความขี้เกียจสามารถรับมือได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากคิดสิ่งที่จะทำไว้ก่อน เราจะได้แบ่งเวลาให้ชัดเจนว่าควรทำอะไรต่อไป

3. ขี้บ่น
การมีนิสัยขี้บ่นนั้นทำให้เราเสียเสียสุขภาพจิต และแน่นอนว่ามันไม่ได้ประโยชน์อะไรมากมาย เพราะทั้งทำให้สุขภาพจิตของตัวเองและคนอื่นที่ฟังเสีย ก่อให้เกิดความน่ารำคาญน่าเบื่อต่อคนรอบข้าง แถมคนขี้บ่นยังมีแนวโน้มที่จะทำอะไร แล้วประสบความสำเร็จได้ช้ากว่าคนอื่นอีกด้วย เมื่อเห็นแล้วว่าการเป็นคนขี้บ่นไม่ได้มีข้อดีอะไร ดังนั้นจึงควรรู้จักปล่อยวางและลดความอคติลงบ้าง เพื่อชีวิตและสุขภาพจิตจะได้ดีขึ้น

4. กังวล
การเป็นคนที่ขี้กังวลมากเกินไป อย่างแรกที่จะส่งผลเสียต่อคุณก็คือ คุณจะกลายเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจไปเลย ด้วยความกังวลสารพัด จึงทำให้คุณอาจไม่กล้าตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง เพราะกลัวว่ามันจะผิดพลาด นอกจากนี้การเป็นคนขี้กังวลยังนำมาซึ่งโรคเครียด-วิตกกังวลอีกด้วย และหากคุณเป็นคนที่กังวลมาก ๆ ก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้อีก หนักสุดอาจถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย

5. เกรงใจ
การเป็นคนขี้เกรงใจถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเราขี้เกรงใจไปซะทุกเรื่อง เราจะกลายเป็นคนที่ถูกคนอื่นเอาเปรียบได้ง่าย ๆ  ยกตัวอย่างเช่น มีคนมาวานให้คุณช่วยเรื่องงาน และมันไม่ใช่หน้าที่ของคุณ แต่คุณรู้สึกเกรงใจและไม่กล้าปฏิเสธ แล้วตอบรับมาว่าจะช่วยเหลือ นั่นจะทำให้คุณลำบากเพิ่มขึ้น