5 ขั้นตอนรับประทานอาหารหลังออกเจ

5 ขั้นตอนรับประทานอาหารหลังออกเจ

5 ขั้นตอนรับประทานอาหารหลังออกเจ

5 ขั้นตอนรับประทานอาหารหลังออกเจ วันนี้เรามีคำแนะนำการรับประทานอาหารที่ถูกต้องหลังการออกเจ เพื่อสุขภาพที่ดีมาฝากกัน เพราะว่าหลังหมดเทศกาลกินเจปุ๊บ แล้วเราจะกลับไปรับประทานอาหารหนัก ๆ ได้ทันที ควรเลือกรับประทานเพื่อให้ร่างกายเรานั้นปรับสภาพตัวตาม ไม่ควรหักโหมหลังออกเจเลย  ทั้งนี้ ในช่วง 9 วันที่กินเจนั้น ระบบการย่อยอาหารของผู้รับประทานเจจะปรับจากการย่อยเนื้อสัตว์ มาเป็นการย่อยผักแทน เพราะฉะนั้น หากกินอาหารที่ย่อยยากทันทีหลังออกเจ จะทำให้มีอาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อยได้

5 ขั้นตอนรับประทานอาหารหลังออกเจ ทำอย่างไร

  1. อย่าพึ่งกินเนื้อสัตว์
  2. กินอาหารประเภท ต้ม นึ่ง งดทอด
  3. งดกินอาหารรสจัด
  4. วันที่ 4 เริ่มกินเนื้อสัตว์ ปริมาณน้อยๆ
  5. ออกกำลังกาย

5 ขั้นตอนรับประทานอาหารหลังออกเจ มีดังนี้

1. อย่าพึ่งกินเนื้อสัตว์

พอหมดเจแล้ว วิธีออกเจเพื่อให้ร่างกายปรับสมดุลได้ดี คือ ในช่วง 2-3 วันแรก อย่าเพิ่งทานเนื้อสัตว์ใหญ่ที่ย่อยยาก เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ แต่ให้ทานอาหารจำพวกนมถั่วต่างๆ ไข่ ปลา ไปก่อนถ้ากินเนื้อสัตว์ย่อยยากไปในทันที หรือการหักดิบ อาจจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ได้ ท้องอืด เพราะย่อยยาก รวมถึงไม่ควรดื่มนมวัวในทันทีเพราะร่างกายอาจจะย่อยไม่ได้ ให้กินทีละน้อยๆ จะดีกว่า

2. กินอาหารประเภท ต้ม นึ่ง งดทอด

ควรปรุงอาหารด้วยการต้ม นึ่ง หรือย่าง แทนการทอด อย่างเช่น อาหารพื้นบ้านพวกแกงเลียง แกงป่า แกงอ่อม แกงแค ที่ไม่ใส่หมู ไม่ใส่น้ำมัน ก็จะช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน ไม่กินจุกจิก หรือถ้ากินผลไม้แทนขนมหวานได้ก็จะดีกว่า

3. งดกินอาหารรสจัด

เนื่องจาก 9 วันที่ผ่านมาร่างกายของคุณเคยชินกับอาหารรสชาติอ่อนๆ การกินอาหารรสจัดในทันทีอาจส่งผลเสียต่อระบบการย่อยอาหาร เช่น กินเผ็ดจัดในทันทีก็อาจจะปวดท้อง หรือโรคกระเพาะถามหาได้ ดังนั้นอย่ากินอาหารรสจัดทันที ควรเน้นเป็นอาหารที่ไม่เผ็ดจัด หวานจัด มันจัด เช่น ต้มจืดไข่น้ำ ปลานึ่ง เป็นต้น 

4. วันที่ 4 เริ่มกินเนื้อสัตว์ ปริมาณน้อยๆ

เมื่อเข้าสู่วันที่ 4 จึงค่อยเริ่มกินเนื้อสัตว์ย่อยยาก เช่น เนื้อวัว หมู ไก่ แต่ให้กินในปริมาณที่น้อยๆ ก่อน แต่สำหรับ นมวัว นมแพะ ปลา และไข่ สามารถกินในปริมาณที่เยอะได้ และอย่าลืมกินอาหารให้ครบ 5 หมู่

5. ออกกำลังกาย

ควรกินอาหารมื้อเช้าๆ ในปริมาณมาก กินมื้อเที่ยงให้พอดี และมื้อเย็นควรกินให้น้อย และห่างจากเวลาเข้านอน 3-4 ชม. ที่สำคัญ อย่าลืม! ออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายเป็นการเผาผลาญไขมันให้ออกจากร่างกายได้ดีที่สุด ถ้าควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียวจะลดน้ำหนักได้เพียง 9% แต่ถ้าออกกำลังกายและควบคุมอาหารควบคู่ไปด้วย จะสามารถลดน้ำหนักไปได้ถึง 90%

Askmebetx

สล็อตฝากถอนไม่มีขั้นต่ำแตกง่าย

สมัคร Askmebetx